Sự thích ứng của các gia đình người Việt ở nông thôn Đồng bằng sông Cửu Long trong giáo dục con cái dưới bối cảnh xã hội hiện đại - Trương, Hà Thị Lam (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2025)
Hiện nay, dưới ảnh hưởng của quá trình công nghiệp hóa, nông thôn Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang có nhiều biến đổi. Nhiều gia đình ở nông thôn ĐBSCL đã có các chiến lược thích ứng khác nhau trong giáo dục con cái. Nghiên cứu này nhằm mục tiêu tìm hiểu sự thích ứng của các gia đình nông thôn ĐBSCL trong giáo dục con cái dưới bối cảnh xã hội hiện đại. Phương pháp nghiên cứu định tính bao gồm phỏng vấn sâu và quan sát thực địa. Số lượng phỏng vấn sâu là 24 cuộc, với thời gian thực hiện từ 2021 đến 2022. Lý thuyết lựa chọn duy lý của Scott và lý thuyết về các loại vốn của Bourdieu được sử dụng để phân tích dữ liệu thu thập được nhằm lý giải nhận thức và chiến lược thích ứng trong giáo dục của các hộ gia đình. Nghiên cứu cho thấy nông thôn ĐBSCL hiện nay đã có sự biến đổi trong cơ cấu dân số, cơ cấu nghề nghiệp và hệ giá trị, từ đó, các gia đình đã có sự thích ứng trong giáo dục con cái thông qua lựa chọn mục tiêu giáo dục, đầu tư giáo dục và cân bằng mối quan hệ trong giáo dục.