Tâm lý coi trọng mưu kế của người Trung Hoa trong một số tiểu thuyết của Diêm Liên Khoa - Nguyễn, Tuyết Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2025)
Trung Hoa là một nền văn minh lớn, có lịch sử, văn hoá lâu đời, ảnh hưởng đến nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Bài viết phân tích tâm lý coi trọng mưu kế của người Trung Hoa qua một số tiểu thuyết tiêu biểu của nhà văn đương đại Diêm Liên Khoa. Ứng dụng lý thuyết tâm lý học văn hóa và cách tiếp cận liên ngành, nghiên cứu khẳng định, các tác phẩm của họ Diêm phản ánh rõ nét nguyên tắc tâm lý coi trọng mưu kế trong văn hóa ứng xử và cơ chế vận hành của thiết chế xã hội Trung Hoa thời hiện đại. Nhà văn thẳng thắn phơi bày hiện thực lịch sử và các đặc điểm tâm lý con người trong những hoàn cảnh khốc liệt và phi lý của thời kỳ Đại Nhảy vọt và Cách mạng Văn hóa. Như một chiến lược gia thực thụ, Diêm Liên Khoa nhấn mạnh rằng hoạt động sáng tạo nghệ thuật cũng là một hành vi văn hóa. Việc ông phát hiện và triển khai chủ nghĩa thần thực vừa là một chiến lược tự sự sáng tạo, vừa là một phương tiện phản ảnh chân xác dân tộc tính.