Biểu tượng đức tin Công giáo trong tiểu thuyết Ngược mặt trời của Nguyễn Một - Hồ, Quốc Văn; Nguyễn, Tuyền Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2025)
Ngược mặt trời là cuốn tiểu thuyết lấy cảm hứng từ đạo Công giáo nhưng không triển khai theo lối cũ mà được soi chiếu dưới góc nhìn mới mang tính đối thoại. Theo đó, nhiều vấn đề còn gây tranh cãi liên quan đến đạo Công giáo ở Việt Nam đã được giải quyết một cách minh triết. Thông qua hệ thống biểu tượng vay mượn trong Thánh Kinh, gắn với Thiên Chúa gồm thánh giá, máu và mặt trời, nhà văn Nguyễn Một đã giải mã thành công những bí ẩn về lịch sử sinh thành giáo hội Công giáo Việt Nam, đồng thời, khẳng định niềm tin của các Kitô hữu vào Chúa Jesus là bất diệt. Bên cạnh đó, các biểu tượng còn chuyển tải thông điệp cảnh tỉnh con người về hoạ diệt vong do sự khủng hoảng đức tin mang lại. Chính những điều này khiến tiểu thuyết Ngược mặt trời mang màu sắc thiêng liêng, tựa như những trang Kinh Thánh nhằm hướng con người vươn tới chân - thiện - mỹ.