Tính cách con người Nam Bộ trong tiểu thuyết Hoàng Văn Bổn giai đoạn 1955 – 1975 - Trần, Hậu Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2019)
Hoàng Văn Bổn là một trong những nhà văn lớn của vùng Đông Nam Bộ. Các sáng tác của ông, đặc biệt là một số tiểu thuyết như: Bông hường bông cúc, Mùa mưa, Trên mảnh đất này thể hiện rất rõ tính cách con người Nam Bộ. Đó là những con người Nam Bộ dũng cảm có tinh thần yêu nước, sẵn sàng chiến đấu vì độc lập dân tộc, xả thân vì lý tưởng cao đẹp. Trong lao động, họ là những người chân chất, thật thà, quan tâm giúp đỡ nhau. Trong sinh hoạt đời thường, họ là những người có tinh thần lạc quan. Tình yêu đôi lứa trong những ngày bom đạn, đó là tình yêu “làm sáng bừng những cánh rừng miền Đông hiểm trở”, đó là những người vợ miền Nam luôn can trường đứng bên cạnh những người chiến sĩ miền Đông dũng cảm.