Sự Gặp Gỡ giữa Phương Đông và Phương Tây về Con Người Chán Chường trong Khúc Ngâm Trung Đại Việt Nam với Quan Niệm về Con Người của Chủ Nghĩa Hiện Sinh - La Chí, Khang (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2025)
Chủ nghĩa hiện sinh ra đời và phát triển từ cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX ở phương Tây quan tâm nhiều đến con người và quyền sống của con người. Trong các khúc ngâm trung đại Việt Nam ở thế kỷ XVIII - XIX, con người được khắc họa với thế giới nội tâm phong phú và trong đó, con người chán chường là một dạng thức khá nổi bật. Thông qua việc sử dụng kết hợp các phương pháp nghiên cứu liên ngành, phương pháp lịch sử - cụ thể, và phương pháp so sánh, bài viết đi sâu vào tìm hiểu những điểm gặp gỡ giữa phương Đông và phương Tây về con người chán chường trong khúc ngâm trung đại Việt Nam với quan niệm về con người của chủ nghĩa hiện sinh qua hai khía cạnh, cụ thể là con người chán chường trước sự tẻ nhạt của đời sống thường nhật và con người chán chường trước sự lạnh lùng của tha nhân. Từ đó, bài viết đi đến kết luận tâm trạng chán chường chính là biểu hiện tích cực vì nó đại diện cho việc con người biết vươn lên, cố gắng vượt thoát khỏi đời sống tầm thường và thoát khỏi sự lạnh lùng của tha nhân.