Tính Giáo Dục trong Truyện Viết cho Thiếu Nhi Gần Đây của Nguyễn Thái Hải - Nguyễn Thị Thảo, Ly (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2025)
Tính giáo dục là một đặc điểm quan trọng của văn học thiếu nhi. Nguyễn Thái Hải có một quan niệm rõ ràng, cụ thể và nhân văn về tính giáo dục trong sáng tác dành cho thiếu niên, nhi đồng. Tuy nhiên, hiện nay tính giáo dục trong truyện thiếu nhi của ông vẫn chưa có nhiều nghiên cứu chuyên sâu. Nghiên cứu này kỳ vọng giúp người đọc nhận diện được tính giáo dục được thể hiện trong truyện viết cho thiếu nhi của Nguyễn Thái Hải. Dựa trên lý thuyết về chức năng của văn học, kết hợp với các phương pháp phân tích-tổng hợp, phương pháp so sánh, bài viết góp phần khẳng định những biểu hiện của tính giáo dục trong truyện thiếu nhi của Nguyễn Thái Hải ở hai phương diện: giúp khai mở, làm phong phú trí tuệ và hình thành, bồi dưỡng nhân cách cho thiếu nhi. Qua đó, bài viết giúp người đọc có cái nhìn trân trọng hơn với những sáng tác viết cho thiếu nhi của một nhà văn đất Đồng Nai.