Khoảng Cách Thế Hệ: Một Biểu Hiện của Lý Thuyết Chấn Thương trong Văn Học (Trường Hợp Tiểu Thuyết Thời Nắng Lịm của Eugen Ruge) - Huỳnh, Trinh Thị Mai; Le Huu Nhat, Duy (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2025)
Bài viết nghiên cứu về sự tác động của khoảng cách thế hệ đến việc hình thành chấn thương trong văn học thông qua tiểu thuyết Thời nắng lịm của nhà văn Eugen Ruge. Lấy đề tài về lịch sử nước Đức những năm 50, tiểu thuyết Thời nắng lịm mang đến cho người đọc một góc nhìn mới về câu chuyện gia đình thông qua các bước lần tìm về lịch sử được gói gọn sau cánh cửa nhà Umnitzer. Trong đó, bài viết tập trung vào sự tác động của lịch sử, những xung đột văn hóa cũng như các diễn ngôn ký ức trong việc chi phối ý thức của đối tượng trải nghiệm nhằm phát hiện nguyên nhân hình thành khoảng cách giữa các thế hệ. Đồng thời, nghiên cứu này cũng tập trung tìm hiểu về sự hoài niệm bản sắc như là một nỗ lực khắc phục chấn thương thông qua việc thu hẹp khoảng cách thế hệ diễn ra trong văn học nói riêng và hơn thế nữa là trong đời sống xã hội.