Đóng Góp của Nông Cổ Mín Đàm và Lục Tỉnh Tân Văn cho Quá Trình Hình Thành Nền Tiểu Thuyết Việt Nam Hiện Đại - Trần Huỳnh Tuyết, Như (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2025)
Nông cổ mín đàm và Lục Tỉnh Tân Văn là hai tờ báo có những đóng góp quan trọng cho quá trình hiện đại hoá nền tiểu thuyết hiện đại. Bài viết nhằm hướng đến chứng minh cũng như làm rõ vai trò của sự đóng góp của hai tờ báo trong tiến trình phát triển của nền tiểu thuyết hiện đại. Thông qua phương pháp nghiên cứu lịch sử, thống kê và so sánh các tư liệu văn học trên hai tờ báo, bài viết góp phần khẳng định tầm quan trọng và đóng góp Nông cổ mín đàm và Lục Tỉnh Tân Văn trong quá trình hiện đại hoá tiểu thuyết. Nghiên cứu này sẽ chỉ ra được vai trò khởi xướng và bảo vệ cho nền tiểu thuyết mới của Nông cổ mín đàm và vai trò đa dạng hoá diện mạo chung của nền tiểu thuyết hiện đại của Lục Tỉnh Tân Văn. Mặt khác, bài viết cũng đóng góp cho việc nghiên cứu lịch sử báo chí về phương cách hoạt động thực tiễn của những tờ báo Quốc Ngữ tiên phong vào những năm đầu thế kỷ XX.