Chết ở Venice: Từ Văn Học đến Điện Ảnh trên Phương Diện Cốt Truyện và Nhân Vật - Đường Diệp, Kha (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2025)
Tiểu thuyết Chết ở Venice với tuổi đời hơn 100 năm là kiệt tác thời kỳ đầu của nhà văn lớn Thomas Mann. Trong phiên bản điện ảnh năm 1971, đạo diễn danh tiếng Luchino Visconti đã đưa tiểu thuyết ngắn của Mann lên màn ảnh với sự thay đổi cơ bản trên hai phương diện: cốt truyện và nhân vật. Tác phẩm điện ảnh có thể không tái tạo được những câu châm biếm nhiều lớp nghĩa trong ngôn ngữ của Mann nhưng nó là phương tiện để người xem tìm kiếm những lớp nghĩa đó, điện ảnh tạo ra sự mơ hồ thông qua các phương tiện khác ngoài chữ viết. Bài viết được xây dựng từ góc nhìn tự sự học và lý thuyết cải biên nhằm lý giải phương thức chuyển thể tác phẩm văn học thành phim qua thực hành cải biên cụ thể Chết ở Venice dựa trên sự thay đổi điểm nhìn nhân vật và sự cải tác tình tiết, hứa hẹn mang đến một cái nhìn mới về sự tái sáng tạo của Visconti trong quá trình chuyển vị.