Tiếp cận “Bình địa trong lửa” của Juan Rulfo từ phê bình cảnh quan - Lê Ngọc, Phương (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2023)
Juan Rulfo là nhà văn Mexico, có sức ảnh hưởng lớn đến những người đương thời và hậu bối, mặc dù sáng tác của ông không hề phong phú. Di sản của ông để lại bao gồm tập truyện Bình địa trong lửa và cuốn tiểu thuyết Pedro Páramo. Bài viết lựa chọn nghiên cứu tác phẩm Bình địa trong lửa của Juan Rulfo từ lý thuyết phê bình cảnh quan để thấy được vấn đề môi trường, cảnh quan, một điều mà nhà văn người Mexico luôn trăn trở. Cảnh quan hoang tàn, cảnh quan chết, đột biến cảnh quan, không gian bị bỏ lại trong tập truyện ngắn Bình địa trong lửa ẩn dụ cho tình trạng bị bỏ mặc của con người và sự suy vong của xã hội. Từ mối quan hệ giữa cảnh quan với con người, nghiên cứu sẽ phân tích một số căn nguyên xã hội dẫn đến tình trạng đó: chế độ ruộng đất, nạn địa chủ tham nhũng thâu tóm quyền lực ở địa phương, tình trạng chiến tranh, bạo lực đẩy con người vào tội lỗi.