Ý thức giới trong tiểu thuyết “Những con chim ẩn mình chờ chết” (The thorn birds) của Colleen McCullough - Hà, Châu Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2023)
Colleen McCullough được xem là một trong những nhà văn nữ tích cực, bền bỉ đứng trên văn đàn đấu tranh cho nữ quyền. Tiểu thuyết Những con chim ẩn mình chờ chết của nữ văn sĩ mang đậm dấu ấn về ý thức giới. Qua các nhân vật trung tâm của tác phẩm, bài viết tìm hiểu những biểu hiện cụ thể: ý thức kiêu hãnh với vẻ đẹp thiên tính nữ, ý thức bày tỏ nhu cầu, khát khao về tình yêu, hạnh phúc và chủ động hiến dâng, ý thức khẳng định tiếng nói, cá tính trong các mối quan hệ. Nhận diện ý thức về giới trong tác phẩm, bài viết góp thêm một hướng tiếp cận để hiểu hơn thông điệp của tác phẩm.