Tác phẩm “Tùy Viên thi thoại” của Viên Mai từ góc nhìn phê bình nữ quyền nữ quyền - Phạm, Na Phi (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2023)
Viên Mai, nhà thơ, nhà phê bình thơ nổi tiếng đời Thanh với tác phẩm Tùy Viên thi thoại. Tập thi loại thể hiện nhiều điểm quan trọng và tiến bộ của ông trong việc làm thơ, thưởng thức thơ. Trong đó nhiều chỗ ông bàn về thơ nữ. Vận dụng lý thuyết phê bình nữ quyền và phương pháp phân tích - tổng hợp, bài viết làm rõ tư tưởng của Viên Mai đối với nữ thi nhân. Trong Tùy Viên thi thoại, Viên Mai không những có cách nhìn cởi mở, công bình về thơ nữ, mà còn đề cao, trân trọng thi tài và khẳng định bản lĩnh, khí chất của các nhà thơ nữ. Từ đó bài viết đi đến khẳng định tư tưởng tiến bộ cũng như tinh thần nhân văn của tác giả khi nhìn về thơ nữ.