Nét văn hóa Nam bộ trong “Bửu Sơn Kỳ Hương” của Lý Lan - Trần, Ánh Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2023)
Tiểu thuyết Bửu Sơn Kỳ Hương của Lý Lan là một trong những tác phẩm văn học nổi bật về văn hóa Nam Bộ. Với việc phân tích tiểu thuyết này dưới góc nhìn văn hóa, bài viết đi tìm hiểu một số nét văn hóa Nam Bộ được biểu hiện qua cách ứng xử của chủ thể văn hóa Nam Bộ, đặt trong mối quan hệ với môi trường tự nhiên, môi trường xã hội với đời sống văn hóa tinh thần truyền thống và Minh Tân. Qua đó, giúp tái hiện lại một số đặc điểm văn hóa Nam Bộ đặt trong bối cảnh đất nước thế kỷ XIX.