Chức năng tâm linh và giá trị của then hắt khoăn của người Tày Lạng Sơn - Đặng, Anh Thế (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2016)
Dựa trên những tư liệu sưu tầm trong nghiên cứu thực địa về nghi lễ Then hắt khoăn của người Tày Lạng Sơn, người viết có những suy nghĩ bước đầu về loại hình này như sau: - Giới thiệu một số khái niệm công cụ và định nghĩa liên quan và các đặc điểm của Then Hắt Khoăn. - Chức năng lễ nghi tâm linh của Then hắt khoăn- một hình thức shaman giáo của dân tộc Tày ở Việt Nam (Nghiên cứu trường hợp của Lạng Sơn) - Trong nghi lễ Tehn hắt khoăn chứa đựng nhiều tín ngưỡng truyền thống như: thành hoàng, thần tự nhiên, tổ tiên và bậc tiền tối của tộc người... Trong đó nổi bật nhất là "Mẻ Shinh, Mẻ Bióoc" (Mẹ Sinh, Mẹ Hoa) - Then hắt khoăn là cầu nối giữa cõi tục với cõi thiêng, hiện thực với ước mơ.