Tính chất phức hợp của chỉnh thể văn bản Chuyện tiền thân đức Phật - Nguyễn, Nghĩa Hữu (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2016)
Khác với hàu hết các tuyển tập truyện kể dân gian, Jakata có mô hình của truyện kể trong bối cảnh diễn xướng, Tác phẩm ví đại này được kiến tạo chặt chẽ thông qua việc kết tập, tái cấu trúc vằ chuyển hóa hàng trăm truyện kể trên thế giới. Bài viết này phân tích tính phức hợp của chỉnh thể văn bản Chuyện tiền thân đức Phật về chủ đề đạo đức, hệ thống nhân vật và hình thức lập luận logic. Qua đó cũng thấy được phần nào đặc điểm và vai trò của truyện kể dân gian trong bối cảnh.