Tìm hiểu sự thích ứng xã hội của học sinh tiểu học trong nhà trường tại Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn, Vân Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2016)
Học sinh tiểu học hiện nay còn hạn chế về sự thích ứng xã hội cũng như gặp nhiều khó khăn trong việc thích ứng hòa nhập với môi trường lớp học để thành công học đường. Sự thích ứng này có quan hệ với nhiều yếu tố trong đó có các yếu tố: kết quả học tập, sự phát triển trí tuệ, giới tính, hoàn cảnh gia đình, độ tuổi của các em và có liên quan tới các tác động tâm lý- sư phạm của giáo viên trong quá trình dạy học. Nếu giáo viên có các biện pháp tác động thích hợp sẽ nâng cao sự thích ứng kxi năng xã hội, giúp cho học sinh phá triển toàn diện và thành công hơn trong học đường.