Chuyển giá thông tin qua thủ thuật tách lợi nhuận của các công ty đa quốc gia tại Việt Nam - Nguyễn, Giang Hoàng (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2016)
Trong những năm qua, công tác chống chuyển giá tại Việt Nam đã đạt được những thành công nhất định. Tuy nhiên, trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu và rộng, thì việc chuyển giá với mục đích tránh thuế diễn ra khá phổ biến dưới hình thức tận dụng sự chênh lệch về thuế suất thế thu nhập doanh nghiệp( TNDN) giữa các quốc gia để thực hiện việc chuyển lợi nhuận (hoặc chuyển lỗ) qua lại lẫn nhau. Bài viết sau đây sẽ tập trung phân tichshoajt động chuyển giá qua phương pháp tách lợi nhuận dựa trên quyền tự do định đoạt về giá cả trên thị trường của các công ty đa quốc gia trong mối quan hệ giao dịch kinh doanh giữa công ty mẹ và công ty con- qua đó có những khuyến nghị cần thiết nhằm hạn chế việc chuyển giá dựa vào sự khác nhau về thuế suất giauwx các quốc gia.