Một số vấn đề trong thơ đương đại - Lưu, Thơ Khánh (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2015)
Bài viết điểm lại một vài vấn đề nổi bất của thơ thời kỳ Đổi mới dựa trên những quan sát cá nhân về thực tiễn sáng tạo của các nhà thơ thời kỳ này. Chúng tôi tập trung vào ba điểm nhấn. Thứ nhất đó là: Sự chuyển đổi từ cảm hứng sử thi sang cảm hứng đời tư thế sự. Các nhà thơ đặt lên hàng đầu thế giới nội cảm và những kinh nghiệm sống của mình. Phẩm chất cái tôi trữ tình được nhấn mạnh. Thơ đề cập đến mọi khía cạnh của đời sống, gắn bó với mỗi số phận cá nhân. Thứ hai là sự thức tỉnh ý thức cá nhân. Con người cá tính luôn có nhu cầu xác định chỗ đứng của mình trước thế giới và trong các mối quan hệ xã hội. Thứ ba là vấn đề thế giới tâm linh được coi như một thực thể thẩm mĩ và đối tượng phản ảnh thơ trữ tình.