Nguyễn Đổng Chi - Nhà sưu tầm, khảo cứu văn học dân gian từ thực tiễn đến Lý luận - Hồ, Hùng Quốc (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2015)
GS. Nguyễn Đổng Chi là một trong những chuyên gia hàng đầu về folklore ở Việt Nam. Những đóng góp quan trọng của ông đối với folklore Việt Nam cần phải nhắc đến công trình “Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam” gồm 5 tập “hát giặm Nghệ Tĩnh”. Để có những công trình gí trị về tư liệu, khoa học như vậy, GS. Nguyễn Đổng Chi đã đích thân sưu tầm khảo cứu văn học dân gian trong đời sống dân dã một cách khoa học. Nhờ vậy, ông còn đóng góp cho nền folklore Việt Nam một hệ thống phương pháp luận về sưu khảo văn học dân gian. Hướng tiếp cận này ở ông đã hình thành từ thập niên 40 của thế kỷ XX. Thật ngạc nhiên là tư tưởng và cách tiếp cận ấy trùng hợp với một số trường phái nghiên cứu folklore trên thế giới, đặc biệt là trào lưu bối cảnh ở Mỹ xuất hiện vào cuối thập niên 60, nửa đầu thập niên 70 của thế kỷ trước. Từ đó có thể nói, GS. Nguyễn Đổng Chi là nhà folklore học tiên phong trên nhiều mặt nhờ kết hợp từ lý luận với thực tiễn một cách nhuần nhuyễn tinh tế. Bài viết này trình bày tất cả các khía cạnh đó nhằm làm rõ thành công của ông trên con đường học thuật, để lại bài học có giá trị về khoa học cho những người làm công tác nghiên cứu văn học dân gian