Một số đặc trưng văn hóa Tây nguyên qua sáng tác của Nguyễn Ngọc về Tây Nguyên - Hoàng, Nguyên Sĩ; Lê, Toàn Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2015)
Quan hệ văn hóa - văn học là mối quan hệ hữu cơ; văn hóa cung cấp chất liệu cho văn học; văn học góp phần phát huy, lan tỏa, bảo tồn văn hóa. Sáng tác của Nguyên Ngọc về Tây Nguyên là một trong những sản phẩm tiêu biểu của mối quan hệ này. Những thiên nhiên, đất nước, con người; những phong tục, lễ hội của vùng đất Tây Nguyên đã được thể hiện trong các tác phẩm của Nguyên Ngọc một cách sinh đọng, phong phú, giàu bản sắc. Bài viết này nhằm làm sáng rõ những thành công đó trong các sáng tác của nhà văn vốn gắn bó máu thịt với vùng đất này - nhà “Tây Nguyên học” Nguyên Ngọc!