Huyền thoại - một dẫn luận ngắn (chương mở đầu) - Robert, Segal A.; Chu, Diên Xuân (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2015)
Robert A. Segal là giáo sư giảng dạy lý thuyết tôn giáo tại trường đại học Xancaster. Ông đã viết nhiều công trình nghiên cứu lý thuyết về huyền thoại như: Huyền thoại và nghi lễ (Theo Myth của Ritual Theory – 1998), Nghiên cứu các lý thuyết về huyền thoại (Theorizing about Myth – 1999), Huyền thoại anh hùng (Hero Myth – 2000), Sổ tay lý thuyết huyền thoại (The handbook of Myth – 2000), Huyền thoại – Một dẫn luận ngắn (Myth – A very short Introduction – 2004)... Robert A. Segal được giới khoa học Anh – Mỹ đánh giá cao. Ông được xem là một trong những chuyên gia hàng đầu có uy tin nhất trên thế giới hiện nay trong lĩnh vực lịch sử lý thuyết huyền thoại. Trong cuốn sách Huyền thoại – Một dẫn luận ngắn, tác giả cung cấp một cái nhìn khái quát về các lý thuyết huyền thoại ở thế kỷ XIX và XX, bằng một lối viết vừa súc tích vừa bao quát, vừa uyên bác vừa dễ hiểu. Ngoài phần Mở đầu và Kết luận, sách gồm 8 chương bàn về 8 chủ đề: 1. Huyền thoại và khoa học; 2. Huyền thoại và triết học; 3. Huyền thoại và tôn giáo; 4. Huyền thoại và nghi lễ; 5. Huyền thoại và văn học; 6. Huyền thoại và tâm lý học; 7. Huyền thoại và cấu trúc; 8. Huyền thoại và xã hội. Chương Mở đầu mà chúng tôi trích dịch sau đây có nội dung giới thiệu tổng quan các cách tiếp cận khác nhau về huyền thoại, sẽ được tác giả triển khai cụ thể trong 8 chủ đề nói trên.