Sám hối và hòa giải trong hai tiểu thuyết Hàn Quốc viết về Việt Nam (Đọc Cái bóng của vũ khí -무기의 그늘 của Hwang Suk Young và Thời gian ăn tôm hùm - 시간 바다 가재 của Bang Hyun Suk) - Nguyễn, Xuân Thị Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2015)
Sám hối và hòa giải là hai chủ đề lớn của văn học thế giới. Sám hối nói lên khả năng tự vấn đề được phục sinh còn hòa giải cho thấy tinh thần khoan dung để được cùng cộng sinh trong hạnh phúc hòa bình. Những bước đi vừa tất yếu vừa ngẫu nhiên của lịch sử đã đưa Hàn Quốc đến với Việt Nam trong một tình thể tiêu cực: cuộc chiến tranh Mỹ - Việt. Bước ra khỏi vũng lầy ấy, các nhà văn Hàn Quốc nhìn lại cái quá khứ mà chính mình hay dân tộc mình đã từng đi qua, với một trái tim khoắc khoải. Bài viết này tập trung khảo sát hai tiểu thuyết viết về cuộc chiến tranh Mỹ - Việt ấy: Cái bóng của vũ khí của Hwang Suk Young và Thời gian ăn tôm hùm của Bang Hyun Suk, dưới lăng kính của Phê bình Chủ đề (Thematic criticism). Cái bóng của vũ khí của Hwang Suk Young ra đời năm 1985, chuyển ngữ tiếng Anh (1994) tiếng Pháp (2003), Thời gian ăn tôm hùm của Bang Hyun Suk ra đời năm 2003, dịch sang tiếng Việt năm 2005. Hai tác giả là hai thế hệ: một trực tiếp tham chiến, viết từ quan sát của người trong cuộc; một trưởng thành trong thời hậu chiến, viết từ tiếng dội của quả khứ Hàn Quốc và những trải nghiệm hòa bình ở Việt Nam. Văn học không dừng lại với cái đã qua. Tiểu thuyết là không gian mở. Từ đây sẽ bắt đầu cuộc đối thoại chân tình, bình đẳng của hai dân tộc Hàn - Việt về hiện tại và tương lai...