Giá trị của triết học - Bertrand, Rusell; Minh, dịch Huy (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2014)
Lời giới thiệu Trong lời đề tựa cho lần xuất bản thứ nhất của tác phẩm Phê bình lý tính thuần tùy, Kant có viết: “Lý tinh con người... bị quấy rầy bởi những câu hỏi không thể chối từ, bởi chúng được đặt ra...do bản tính tự nhiên của chính lý tính, nhưng lý tính cũng không thể trả lời được bởi chúng vượt khỏi mọi quan năng của lý tính con người”. Kể từ khi con người biết suy nghĩ, chúng luôn đặt câu hỏi về những điều mà nhận thức và tri thức của chúng chưa trả lời được. Trải dài suốt lịch sử nhân loại, con người luôn cố gắng để tìm ra câu trả lời cho các vấn đề mà chúng luôn ưu tư, khắc khoải, nhưng mỗi khi tìm được câu trả lời thì lại xuất hiện câu hỏi khác thách thức khả năng và tri tuệ của loài người. Và từ nơi ấy triết học ra đời. Với mục địch giới thiệu sơ lược về ý nghĩa của triết học trong đời sống con người, vấn đề được nhiều người quan tâm, tôi dịch chương cuối cùng The value of philosophy (Giá trị của triết học) trong tác phẩm The problems of philosophylin Những vấn đề của triết học) của tác giả Bertrand Russell (1872-1970), một nhà toán học và triết học người Anh. Ông cho rằng giá trị quan trọng của triết học là sự giải thoát tinh thần khỏi những nhu cầu thường nhật, nói cách khác là sự tự do của tư tưởng. Đọc một cuốn sách có cảm giác như đang trò chuyện với chính tác giả vậy. Hy vọng độc giả sẽ cùng “trò chuyện” với Russell về vấn đề mà ông đặt ra trong tác phẩm của mình.