Các yếu tố ảnh hưởng đến sự lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ mạng điện thoại di động - Trần, Ái Hữu (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2014)
Nghiên cứu nhằm đo lường mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến sự lựa chọn nhà cung cấp của khách hàng và mối liên hệ giữa các yếu tố này. Trên 393 mẫu khảo sát cho thấy, các yếu tố (Chất lượng dịch vụ, Công nghệ, Dịch vụ giả trị gia tăng, Dịch vụ chăm sóc khách hàng, Uy tin-thương hiệu) giải thích được 62,80% sự lựa chọn nhà cung cấp của khách hàng. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, sự lựa chọn của khách hàng có tác động tích cực từ cao đến thấp 5 yếu tố: Công nghệ (B = 0.470), Uy tín-thương hiệu (B = 0.378), Dịch vụ chăm sóc khách hàng (B = 0.169), Dịch vụ giá trị gia tăng (B = 0.133), Chất lượng dịch vụ (B = 0.131).