Công luận báo và phong trào thơ mới - Nguyễn, Thảo Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2014)
Sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của Thơ mới vào thập niên 30 của thế kỷ XX đã gây ra những cuộc tranh luận gay gắt giữa tư tưởng hiện đại và truyền thống. đại diện là Thơ mới và thơ Đường. Các tác giả Thơ mới với sự hiện đại trong tư tưởng cũng như hình thức diễn đạt độc đảo đã cho ra đời hàng loạt những bài thơ gây “chấn động” thi đàn nước ta. Cuộc tranh luận hàng thập kỷ ấy giữa hai phải càng khẳng định mạnh mẽ hơn sự thẳng thể của Thơ mới là hợp với quy luật của thời đại và nhu cầu con người. Công luận bảo - tờ báo được khai sinh với vai trò là một tờ Công báo của chính quyền thực dân thời kỳ đầu thường có cái nhìn “khắt khe” với Thơ mới. Qua khảo sát các bài nghiên cứu, phê bình văn chương trên Công luận báo, bài viết sẽ cung thêm cho người đọc góc nhìn mới về quan điểm của tờ bảo về phong trào Thơ mới và cuộc tranh luận giữa thơ mới và thơ cũ.