Hình tượng biển trong trường ca Thu Bồn, Thanh Thảo, Hữu Thỉnh - Nguyễn, Say A (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2014)
Trường ca là một thể loại đặc biệt, ra đời trong một giai đoạn đặc biệt, gom vào nó tính chất lịch sử to lớn của thời đại và mang hơi hướng sử thi. Biển trong trường ca vì vậy cũng được miêu tả với những bình diện khác nhau. Các nhà thơ Thu Bồn, Thanh Thảo, Hữu Thinh viết về biển với tình yêu quê hương đất nước con người, nhưng càng đi về biển họ còn cảm nhận được những tầng nghĩa ẩn sâu bên trong. Đó là biển đời đầy gian truân, khó nhọc, đó còn là hành trình dài đầy tinh triết lý về cuộc sống nhân sinh, cũng như những suy nghĩ, trăn trở, những nỗi niềm riêng về cuộc sống hôm nay.