Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam từ bình diện một công trình nghiên cứu - Hy, Tuệ (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2014)
LTS. Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam của GS. Nguyễn Đổng Chi gồm 5 tập, ra đời lần lượt cách đây 65 năm, được nhiều nhà xuất bản in lại rất nhiều lần dưới nhiều hình thức, mà riêng hình thức toàn tập, bao gồm cả phần nghiên cứu, phần truyện và phần khảo dị, đến nay cũng đã in lại đến lần thứ 8 và đang được Nxb Trẻ chuẩn bị in lần thứ 9. Nhiều bài phê bình, giới thiệu bộ sách ở cả trong nước và ngoài nước đã được công bố từ khi sách ra mắt lần đầu đến nay. Để giúp độc giả có thêm một cái nhìn “bên trong” đối với công trình nghiên cứu folkore đã trở thành cổ điển ấy, nhân chuẩn bị kỷ niệm lần thứ 100 ngày sinh tác giả (1915 – 2015), dưới đây chúng tôi xin đăng bài viết của GS. Nguyễn Huệ Chị nguyên Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Văn học - dưới bút danh Hy Tuệ, viết từ 1996 kèm thêm bản dịch Anh ngữ của nhà thơ Dương Tường mới hoàn thành trong thời gian gần đây,