Type truyện phân chia hoa lợi trong kiểu truyện con vật tinh ranh - Đặng, Dương Quốc Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2014)
Type truyện phân chia hoa lợi kể về sự hợp tác sản xuất giữa nhân vật tinh ranh và đối thủ, trong đó nhân vật tinh ranh khôn khéo lựa chọn giống cây trồng và những gợi ý ma mãnh để đối thủ lựa chọn phần không có lợi. Type này có hai dạng: dạng chỉ có type phân chia hoa lợi và dạng chắp nối thêm phần đầu hoặc phần cuối. Qua việc phân chia hoa lợi chúng ta thấy được sự đối lập giữa nhân vật tinh ranh và nhân vật đối thủ: một kẻ thông minh, tinh quái với một kẻ tham lam, ngu ngốc.