Quan hệ tiểu sử và tác phẩm mang tính tự truyện của Hermann Hesse - Huỳnh, Trinh Thị Mai (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2013)
Những chi tiết, những yếu tố cuộc đời thật của nhà văn được hệ thống thành những hệ vấn đề, thành những motif quen thuộc, được lặp lại một cách sinh động trong sáng tác của ông. Đó là hình ảnh trường dòng Maulbronn, nhà nguyện kiểu Gotich, hình ảnh Đức Chúa trời, hình ảnh phương Đông, bóng dáng quê hương, gia đình, những vấn đề khủng hoảng của bản thân.. Đây là chìa khoá quan trọng để người đọc, người nghiên cứu đi tìm những giá trị tốt đẹp trong văn chương của Hessel. Bài viết này lý giải những ảnh hưởng tiểu sử của Hesse đến sáng tác và nhân vật, một cách có chủ định trong việc thể hiện quan niệm về con người của ông. Những dữ kiện từ cuộc đời nhà văn đã làm nên những nét riêng, độc đáo ở những kiểu nhân vật hoài niệm và đi tìm ý nghĩa cuộc sống cũng như sự trải nghiệm tâm linh của con người.