Quan điểm về tiếp nhận văn học của Lưu Hiệp (trong so sánh với phê bình phản hồi-độc giả) - Lê, Loan Thị Kim (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2021)
Nội dung của những nghiên cứu về lý luận văn học qua nhiều thế hệ, từ Đông sang Tây thường tập trung vào các vấn đề cơ bản: tác giả, tác phẩm và người đọc. Chính những điểm chung đã nối liền quan niệm/tư tưởng lý luận văn học Đông và Tây, cổ và kim bất chấp những khác biệt, tương phản. Bằng việc đối chiếu quan điểm về tiếp nhận văn học của Lưu Hiệp trong “Văn tâm điêu long” với một số luận điểm chính của khuynh hướng phê bình phản hồi – độc giả, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chứng minh điểm tương đồng thú vị và từ đó làm nổi bật vai trò, sự tiến bộ vượt xa thời đại của Lưu Hiệp.