Tổng quan một số vấn đề về nghiện Internet - Nguyễn, Thọ Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2013)
Vấn đề nghiện internet đã được nghiên cứu từ những năm 1990, và người nghiên cứu và đưa ra thuật ngữ "nghiện internet" đầu tiên là Kimberly S. Young, năm 1996 ở Mỹ. Cho đến nay, tình hình nghiện internet ngày càng phát triển. Một số nước ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan được báo cáo là có tỉ lệ nghiện internet cao nhất ở giới trẻ. Vấn đề nghiện internet đang được quan tâm ở nước ta hiện nay. Qua tổng quan những tài liệu nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam, bài báo này đề cập một số vấn đề về nghiện internet như sau: - Khái niệm về nghiện internet và tiêu chuẩn nhận biết và chẩn đoán nghiện internet theo Kimber S.Young và theo tiêu chuẩn chẩn đoán của Hội Tâm thần Mỹ DSM-IV (1994); DSM-5 (2013) (Diagnostic and statistical manual of mental disorders, fourth edition (DSM-IV), fifth edition (DSM-5), American Psychiatric Association). - Giải thích về nguyên nhân nghiện internet và hậu quả của nó. - Các chiến lược dự phòng và can thiệp nghiện internet.