Một số vấn đề của giáo dục Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa - Lê, Trà Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2013)
Vấn đề toàn cầu hóa là một đòi hỏi mang tính quy luật trong thời đại hiện nay. Ở Việt Nam, việc chuyển sang giai đoạn kinh tế thị trường đã kéo theo một loạt vấn đề có liên quan; trong đó yêu cầu đổi mới giáo dục đang đặt ra gay gắt cho toàn xã hội, kể cả hệ thống lập pháp và hành pháp. Trước xu thế tất yếu này, giáo dục cần nhận thức sâu sắc về vai trò của mình đối với sự phát triển chung của xã hội. Tất nhiên, để thực hiện mục tiêu trên cần có triết lý giáo dục và tiến hành hội nhập vững chắc, đảm bảo tính kế thừa và phát triển mà không bị hòa tan mất bản sắc văn hóa dân tộc.