Nghiệp vụ sư phạm - Hồ, Đại Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2013)
Một nền giáo dục đặc trưng bởi nhiệm vụ xã hội-kinh tế của một giai đoạn lịch sử cụ thể và bởi nghiệp vụ sư phạm để thực thi nhiệm vụ ấy. Có hai nghiệp vụ sư phạm khác nhau về nguyên lý. Thầy giảng giải - Trò ghi nhớ Thầy thiết kế - Trò thi công Trò tự mình làm ra sản phẩm giáo dục cho chính mình, vì lợi ích của chính mình để phát triển thành chính mình, thành một cá nhân duy nhất, có một không hai trên hành tinh này.