Hoạt động giải trí của thanh niên nông thôn trong quan hệ với “hiện đại hóa” và “tính hiện đại” - Nguyễn, Tùng Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2023)
Nông thôn Việt Nam đang chứng kiến sự xuất hiện của nhiều hoạt động giải trí hiện đại có sức hấp dẫn với thanh niên, điều đã thể hiện rằng sở thích và thị hiếu của họ ngày càng gần gũi với thanh niên đô thị. Bài viết này làm rõ các thành tựu nghiên cứu về mối quan hệ giữa hoạt động giải trí của họ với “hiện đại hóa” và “tính hiện đại” - hai khái niệm giải thích cho rất nhiều sự chuyển đổi của đời sống cư dân nông thôn ngày nay. Nếu như tiến trình “hiện đại hóa” tập trung vào khả năng cung cấp các cơ hội và lựa chọn giải trí mới và đa dạng cho thanh niên, thì “tính hiện đại” lại ảnh hưởng sâu sắc đến cách mà họ đến với các cơ hội và sự lựa chọn. Nói cách khác, “hiện đại hóa” cung cấp các phương tiện và điều kiện vật chất, còn “tính hiện đại” định hướng các giá trị, niềm tin của thanh niên trong hoạt động giải trí. Cả hai đều có thể tạo ra sự thuận lợi, song ít nhiều cũng gây ra áp lực buộc thanh niên phải thay đổi hay thích ứng. Giải trí của thanh niên, do vậy, phản ánh nội hàm rộng lớn của cái gọi là “tính hiện đại” cũng như khả năng to lớn của “hiện đại hóa” trong việc làm thay đổi đời sống của con người.