Vết thương của cái tôi hiện hữu trong thơ Trần Dạ Từ - Bùi Quang, Khải (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2023)
Trần Dạ Từ là nhà thơ tiêu biểu trong văn học đô thị miền Nam giai đoạn 1954-1975. Ông đã đem đến cho thi ca một phong cách nghệ thuật độc đáo của cái tôi hiện hữu cô đơn và kiêu hãnh. Vì vậy thơ Trần Dạ Từ có nét gần gũi với tư tưởng hiện sinh được thể hiện qua tập thơ đầu tay “Thủa làm thơ yêu em”. Bài viết tập trung nghiên cứu vết thương của cái tôi hiện hữu trong thơ Trần Dạ Từ nhằm khám phá vẻ đẹp tâm hồn thi nhân trong sự giao thoa giấc mơ và hiện thực, giữa quá khứ và hiện tại, ở các phương diện: (1) Vết thương của mộng tình tan vỡ; (2) Vết thương trên hành trình dấn thân.