Dấu ấn mỹ học tự nhiên trong truyện ngắn Guy De Maupassant - Hà, Phương Thị Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2018)
Chịu ảnh hưởng bởi phương pháp sáng tác của chủ nghĩa tự nhiên, vì vậy, trong một số tác phẩm, Maupassant áp dụng phương pháp sáng tác này để giải thích một số hiện tượng trong tự nhiên và xã hội. Ông quan tâm đến sự phát triển của khoa học – kỹ thuật, phản ánh những tiến bộ ấy và sự ảnh hưởng của nó đến tinh thần của con người. Ngoài ra, đặc điểm của chủ nghĩa tự nhiên được thể hiện trong truyện ngắn của ông còn bao gồm thái độ khách quan, lạnh lùng trong bút pháp, tin tưởng vào sự chi phối của yếu tố tiền định (do mạch ngầm sinh học quyết định).