Truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Tư – từ văn học đến kịch bản sân khấu - Nguyễn, Nhị Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2018)
Vấn đề chuyển thể từ tác phẩm văn học sang kịch bản sâu khấu là vấn đề đã được diễn ra từ rất lâu nhưng để trở thành hiện tượng nổi bật thì thực sự chỉ diễn ra trong những năm gần đây. Đáng chú ý, truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Tư được chuyển thể khá nhiều trên các sân khấu ở TP.HCM. Vì vậy, từ góc độ loại thể, bài viết trình bày những tương đồng và khác biệt giữa hai loại hình nghệ thuật này, để thấy được những điểm khu biệt giữa văn học và sân khấu, cũng như nhận thức được quá trình tạo lập một kịch bản chuyển thể. Từ đó, chúng ta có thể hình thành thêm những kịch bản văn học có giá trị khi mà nguồn kịch bản hiện nay đang bị thiếu hụt trầm trọng.