Đánh giá nhận thức của đồng bào Raglay về vai trò công trình hồ thuỷ lợi Sông Sắt trong hoạt động sản xuất nông nghiệp tại huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận: Accessing the awareness of Raglay people on the role of Song Sat irrigation system for agricultural production in Bac Ai district, Ninh Thuan province - Phạm, Hậu Trung; Trương , Vân Thị Thanh; Nguyễn, Lộc Hữu; Đặng, Thư Tường Anh; Nguyễn, Trà Thị; Trần, Nam Hoài (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2022)
Trong nghiên cứu này mô hình hồi quy đa biến với phương pháp bình phương bé nhất (OLS) được sử dụng nhằm mục tiêu đánh giá nhận thức của đồng bào Raglay về vai trò công trình thủy lợi Sông Sắt trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Dữ liệu được thu thập thông qua phỏng vấn trực tiếp 242 hộ gia đình đồng bào Raglay tại huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận. Kết quả nghiên cứu cho thấy thu nhập bình quân đầu người trên hộ còn thấp (18,5 triệu đồng/năm). Mức độ nhận thức của hộ về lợi ích của công trình thuỷ lợi Sông Sắt đối với yếu tố tăng năng suất (3,53), tăng diện tích đất sản xuất nông nghiệp (3,33) và chất lượng được đảm bảo (3,41) là khá cao.Tuy nhiên, nhận thức về việc chủ động thay đổi phương thức sản xuất khi công trình được đưa vào sử dụng và mở rộng mối quan hệ bằng cách tham gia các tổ chức xã hội không được đánh giá cao với mức đánh giá trung bình lần lượt là 2,84 và 2,12. Bên cạnh đó, kết quả của mô hình hồi quy cũng chỉ ra các biến kinh nghiệm, thu nhập từ nông nghiệp, diện tích, số lượng lao động và khoảng cách có ảnh hưởng đến nhận thức của hộ đồng bào Raglay đến vai trò công trình thuỷ lợi Sông Sắt, trong đó biến kinh nghiệm và diện tích đất nông nghiệp có tác động mạnh nhất đến nhận thức của đồng bào Raglay. Nghiên cứu chỉ ra công trình thủy lợi Sông Sắt đã đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất nông nghiệp của hộ đồng bào Raglay tại huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.