Một biểu hiện thay đổi thẩm mỹ của chủ nghĩa hiện thực Pháp cuối thế kỷ XIX - Hà, Phương Thị Thu; Đinh, Phương Công Viễn; Hoàng, Phương Phan Bá (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2021)
Nhân vật “anh hùng tư sản” là kiểu nhân vật phổ biến trong văn học hiện thực cổ điển Pháp nửa đầu thế kỷ XIX. Đó là kiểu nhân vật có ý chí, có tham vọng và nghị lực chinh phục xã hội, vươn đến sự thành đạt về tiền tài, danh vọng, học vấn và chống lại chính thân phận hèn kém của mình. Đến văn học hiện thực giai đoạn cuối thế kỷ XIX nói chung, trong sáng tác của Maupassant nói riêng, những nhân vật đầy dục vọng này trở nên thưa thớt, thậm chí không còn hiện diện nữa mà được thay thế bằng kiểu nhân vật khác, những nhân vật “tầm thường”. Đó là một trong những thay đổi quan trọng về thẩm mỹ của dòng văn học hiện thực cuối thế kỷ này.