Đánh giá khả năng trích ly polyphenol từ lá vối (Celistocalyx Operculatus) bằng phương pháp siêu âm và xử lý bằng enzyme cellulase - Hoàng, Quỳnh Thị Trúc; Nguyễn, Thôi Thị Minh; Trần, Hương Thị Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2017)
Trong nghiên cứu này, ảnh hưởng các thông số công nghệ của quá trình xử lý bằng sóng siêu âm và xử lý bằng enzyme cellulase lên quá trình trích ly polyphenol từ lá vối tươi được khảo sát bằng phương pháp thực nghiệm. Các thông số được khảo sát của quá trình trích ly có siêu âm là thời gian xử lý (5, 10, 15 phút) và công suất siêu âm (20, 25, 30, 35% tính theo công suất cực đại 750W). Các thông số công nghệ được khảo sát của quá trình trích ly có hỗ trợ xử lý bằng enzyme cellulase là nồng độ enzyme (0,5; 1; 1,5; 2%v/w) và thời gian xử lý (30, 45, 60, 75 phút). So với phương pháp trích ly truyền thống hàm lượng polyphenol tổng số (TPC) trong dịch trích chỉ đạt 49,493 mgGAE/g chất khô, phương pháp trích ly có hỗ trợ siêu âm cho hàm lượng TPC cao gấp 1,41 lần, phương pháp trích ly có hỗ trợ xử lý enzyme cho hàm lượng TPC cao gấp 1,66 lần. Hoạt tính kháng oxi hóa (tính bằng khả năng khử gốc tự do DPPH) cao nhất của dịch trích ly có siêu âm đạt 72,79% và của dịch trích ly có xử lý enzyme đạt 86,27% đều cao hơn so với mẫu đối chứng trích ly truyền thống (53,02%).