Bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống đền tháp Bà La Môn giáo của người Chăm qua các hoạt động du lịch văn hóa - Nguyễn, Thị Thu Thủy (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2017)
Hệ thống đền tháp Bà la môn giáo của người Chăm rải rác suốt chiều dài vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Liên quan đến các đền tháp là các nghi thức tôn giáo, lễ hội dân tộc, sinh hoạt cộng đồng... của người Chăm Bà la môn giáo. Hiện nay các tháp Bà la môn giáo đang được khai thác phục vụ du lịch một cách manh mún, chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa các địa phương. Điều này gây lãng phí rất lớn về ý nghĩa cũng như giá trị của các đền tháp Bà la môn giáo. Bài viết này nhằm nhận diện hệ thống đền tháp Bà la môn giáo là một bộ phận của di sản văn hóa Chăm ở vùng văn hóa duyên hải miền Trung. Đồng thời đề xuất phương hướng đưa hệ thống đền tháp này vào trong hoạt động du lịch văn hóa trên phạm vi vùng. Có như vậy chúng ta mới phát huy giá trị và tiềm năng to lớn các di sản văn hóa Chăm khu vực Nam Trung Bộ trong giai đoạn phát triển và hội nhập hiện nay.