Kết cấu ‘đa âm’ trong tiểu thuyết Milan Kundera: Khảo sát cuốn sách của tiếng cười và sự lãng quên, Đời nhẹ khôn kham, sự bất tử - Dương, Bảo Linh (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2017)
Milan Kundera là một trong những tiểu thuyết gia quan trọng nhất của văn học Pháp đương đại. Hai mảng sáng tác của ông - gồm tiểu luận và tiểu thuyết - đều có những tác phẩm xuất sắc. Ông đề xướng và tự thân thực hành nhiều phương pháp đổi mới tiểu thuyết, trong đó có thủ pháp xây dựng kết cấu đa âm. Bài viết định nghĩa kết cấu đa âm theo quan niệm của Milan Kundera, khảo sát biểu hiện của kết cấu đa âm trong bộ ba tiểu thuyết Cuốn sách của tiếng cười và sự lãng quên, Đời nhẹ khôn kham, Sự bất tử; đồng thời chỉ ra những hiệu quả nghệ thuật của kết cấu đa âm.