Tính “mở” và tính "đa dạng" trong nghệ thuật diễn xướng Bả Trạo - Tạ, Đông Quang (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2017)
Nghệ thuật diễn xướng Hò Bả Trạo phong phú và đa dạng. Hò Bả trạo là một loại hình nghệ thuật mà có những tiềm năng đặc biệt để có thể thích nghi được với nhịp sống ngày nay do sự cấu tạo của Bả Trạo với tính “mở”, có thể kết nối với nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau trong thành phần nên rất đa dạng phong phú. Bản chất này của Bả Trạo đã giúp loại hình này tồn tại trong một bối cảnh lịch sử khó khăn và luôn biến động với sự dịch chuyển về không gian địa lý và hình thức nghệ thuật.