Công nghệ 4.0: Giáo dục người để định hướng xã hội hay lấy thiết chế xã hội để định hướng giáo dục người? - Lê, Bắc Huy (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2017)
Có hai cách để giáo dục con người: Giáo dục theo “thiết chế xã hội” là giáo dục có mục đích trước mắt, hướng tới các mục tiêu đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội. Giáo dục kiểu này có nguy cơ cực đoan. Nó rất dễ dàng thiên sang xu hướng lợi ích vật chất. Giáo dục theo “định hướng xã hội” là cách định hướng cuộc sống lâu dài. Điều này không dành cho đám đông mà là cho số ít các tầng lớp tinh hoa. Con người cần tôn trọng cách giáo dục này bởi chỉ có các tầng lớp tinh hoa có thể chịu trách nhiệm về các tổ chức xã hội.