Nghiên cứu tác động của thâm hụt ngân sách đối với cán cân vãng lai ở các quốc gia Đông Nam Á - Đào, Thông Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2017)
Nghiên cứu tìm hiểu tác động của thâm hụt ngân sách đối với cán cân vãng lai tại các quốc gia Đông Nam Á. Với dữ liệu thứ cấp từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) giai đoạn 2008–2015 (80 quan sát) và sử dụng phương pháp hồi quy bình phương nhỏ nhất tổng quát (GLS) đối với biến phụ thuộc cân bằng tài khoản vãng lai, các biến độc lập lần lượt là cân bằng tài khóa chính phủ, chi tiêu chính phủ, tăng trưởng kinh tế, tỷ giá hối đoái thực đa phương. Kết quả nghiên cứu cho rằng cân bằng tài khóa chính phủ có tác động tích cực đối với cân bằng tài khoản vãng lai, chi tiêu chính phủ và tỷ giá thực đa phương có tác động ngược chiều với cân bằng tài khoản vãng lai. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa có mối liên hệ với cân bằng tài khoản vãng lai tại các quốc gia Đông Nam Á trong thời gian nghiên cứu.