Điệp liên hoàn, câu móc xích và liên châu luận - Nguyễn, Thế Truyền (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2017)
Điệp liên hoàn (gradatio) là một hình thức của phép điệp ngữ (repetition), được sử dụng khá phổ biến trong văn chính luận và thơ ca. Điệp liên hoàn có mối liên hệ gắn bó với câu móc xích (chained clauses) và liên châu luận (sorites). Trong bài viết này, tác giả cố gắng làm sáng tỏ khái niệm điệp liên hoàn, phân tích các dạng thức của nó cùng mối quan hệ của nó với câu móc xích và liên châu luận, cũng như mối quan hệ của nó với phép tăng cấp (marching) và phép sóng đôi cú pháp (parallelism) trên ngữ liệu tiếng Việt (có bổ sung một số ngữ liệu tiếng Hán và tiếng Anh) nhằm bổ khuyết cho một vấn đề chưa được bàn luận đầy đủ trong các tài liệu phong cách học, tu từ học tiếng Việt. Bài viết cũng góp một phần nhỏ của mình trong việc giúp giáo viên trường phổ thông giảng dạy tốt những nội dung liên quan trong chương trình Ngữ văn.