Nhìn lại 40 năm nghiên cứu về chủ quyền biển đảo Việt Nam dưới thời Nguyễn - Đỗ, Bang (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2017)
Nghiên cứu về chủ quyền biển đảo Việt Nam dưới triều Nguyễn đã có công bố trước năm 1975, nhưng thành tựu lớn nhất vẫn thuộc về thập niên vừa qua khi các nhà nghiên cứu đã thu thập được nhiều nguồn tư liệu trong nước và nước ngoài. Đó là tư liệu Châu bản, tư liệu thực địa của nhiều địa phương, tư liệu lưu trữ trong nước và quốc tế. Từ đó đã hình thành nhiều đề tài khoa học cấp Tỉnh, Thành phố, cấp Bộ và cấp Quốc gia, đã cho nhiều sản phẩm nghiệm thu và công bố có giá trị. Các kết quả công bố đó đã có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định triều Nguyễn là triều đại hợp pháp và duy nhất làm chủ biển Đông trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.