Thuật toán dự báo vị trí trong mạng di động - Lê, Mạnh; Giang, Đức Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2017)
Dự báo vị trí các thuê bao di động là một trong những vấn đề quan trọng trong các hệ thống tính toán di động. Sự di chuyển của người sử dụng điện thoại di động trong môi trường di động được lưu trữ trong thanh ghi “vị trí thuê bao di động (HLR)”. Các di chuyển thuê bao di động tạo ra các mẫu di động, dùng công nghệ khai thác dữ liệu theo dõi các mẫu đó. Các mẫu dữ liệu để phát hiện vị trí được sử dụng, để cung cấp các dịch vụ khác nhau cho người sử dụng điện thoại di động. Hiện nay, một số bài báo đã đề cập các phương pháp khai thác dữ liệu di động của người sử dụng điện thoại thông minh cho các hệ di động (GSM). Trong bài báo này, chúng tôi đề xuất một vài phương pháp sẽ làm giảm thời gian để tính toán mô hình di động, phục vụ công nghệ internet di động hiệu quả hơn.