Sinh thái môi trường trong văn xuôi Đoàn Giỏi - Nguyễn, Vân Thị Quế; Lâm, Phúc Hoàng (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2017)
Từ việc phê phán huyền thoại về " nhân loại trung tâm luận", các nhà phê bình sinh thái đưa ra quan điểm về " tự nhiên trung tâm luân". Dấu vết của các vấn đề sinh thái là một phương diện chính yếu kiến tạo sự độc sáng về phong cách, sự vượt trước về tư tưởng nhân văn trong các sáng tác thuộc thể loại truyện của Đoàn Giỏi. Bài viết bước đầu tái dựng con đường giải huyền thoại của nhà văn đối với quan niệm " nhân loại trung tâm luận" của chủ nghĩa nhân văn, tiến đến "trái đất trung tâm luận" hay "tự nhiên trung tâm luận" của phê bình sinh thái. Đây cũng là cơ sở quan trọng khẳng định tính thời sự , cấp thiết của sáng tác Đoàn Giỏi trong đời sống Việt Nam đương đại.