Tiểu thuyết Mình và Họ của Nguyễn Bình Phương nhìn từ lý thuyết trò chơi - Nguyễn, Say A (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2017)
Trong tiến trình văn học hiện đại, tiếp nhận tác phẩm văn học cần cái nhìn đa chiều và việc vận dụng lý thuyết trò chơi trong phê bình văn học là một trong những hướng tiếp cận mới. Tác giả, bằng những cách tân, tìm tòi mới mẻ của riêng mình sẽ trình bày một tác phẩm – trò chơi đa sắc. Và thông qua tiếp nhận, với những “quy tắc” nhất định, người đọc thông qua văn bản sẽ tiến hành “sự chơi”. Cả tác giả lẫn người đọc sẽ cùng sáng tạo và đưa ý nghĩa tác phẩm lên một vị trí mới. Trong tiểu thuyết Mình và họ, bằng việc phân tách văn bản và xây dựng một mê lộ với nhiều cách tân nghệ thuật, Nguyễn Bình Phương đã mở ra một trò chơi đầy thi vị và hướng người đọc – người chơi cùng sáng tạo nghệ thuật với mình.